Văn phòng ảo là gì?

Trong thời đại công nghiệp 4.0, cách thức và môi trường kinh doanh không còn bó hẹp trong những đường lối cũ kỹ như trước. Thay vào đó, việc mua bán và giao dịch online đang dần trở thành một xu thế chủ đạo.

Nếu theo quan niệm trước đây, việc kinh doanh phải “buôn có bạn, bán có phường”. Vị trí kinh doanh đắc địa trở thành lợi thế cạnh tranh cực lớn nhưng cũng là một gánh nặng tài chính cho các doanh nhân mới khởi nghiệp. Thì khi chu kỳ kinh tế 4.0 bước vào giai đoạn thăng hoa, những lợi thế về địa lý đã không còn nhiều ý nghĩa. Thay vào đó, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu biết cách dùng tới văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ để tăng uy tín thương hiệu và giảm chi phí vận hành.

Văn phòng ảo là gì?

Tại Mỹ, văn phòng ảo (Virtual Office) từ những năm 1960 đã trở thành một ngành công nghiệp dịch vụ kết hợp như: cung cấp địa chỉ cho các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, cho thuê chổ ngồi làm việc, phòng lễ tân, phòng tiếp khách, văn phòng chia sẻ, cho thuê thiết bị công nghệ...

Việc dịch vụ văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ xuất hiện giúp các startup mới khởi nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ giải phóng chi phí thuê mặt bằng. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sở hữu địa chỉ kinh doanh đẹp, địa chỉ kinh doanh dễ giao dịch tại các trung tâm thành phố lớn.

Hơn nữa, việc các trung tâm cung cấp văn phòng ảo còn giúp cho các doanh nghiệp tại các tỉnh thành có cơ hội mở văn phòng đại diện với số chi phí tối thiểu.

Lợi ích của văn phòng ảo?

Việc các doanh nghiệp cung cấp văn phòng ảo phát triển trên quy mô lớn và rộng đã giúp cho các startup, các doanh nghiệp nhỏ tại các tỉnh thành không chỉ có cơ hội sở hữu địa chỉ kinh doanh tại các thành phố lớn với chi phí chưa tới 10.000 đồng ngày. Mà các đơn vị còn được thụ hưởng các dịch vụ chuyên nghiệp như một doanh nghiệp lớn với các bộ phận tiếp tân, phòng tiếp khách, phòng họp….

Chẳng hạn, nếu một doanh nghiệp tại các tỉnh thành muốn mở văn phòng giao dịch tại TP.HCM. Ngoài việc trả chi phí mặt bằng, họ còn phải chi trả các chi phí điện nước, tiền lương nhân viên, chi phí đầu tư cho trang thiết bị văn phòng…

Cơ sở pháp lý của văn phòng ảo

Văn phòng ảo chắc chắn đem đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, thế nhưng tính pháp lý cùa văn phòng ảo sẽ như thế nào?

Luật doanh nghiệp và các văn bản pháp lý về thành lập doanh nghiệp cuả Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM không có nội dung nào cấm nhiều doanh nghiệp đăng ký trên một địa chỉ và cũng không có quy định một địa điểm được tồn tại bao nhiêu công ty.

Điều này có nghĩa là việc doanh nghiệp đăng ký họat động kinh doanh với một địa chỉ tại một văn phòng ảo là hoàn toàn hợp pháp.

Các chuyên gia nói gì về văn phòng ảo?

Đứng trước sự xuất hiện mới mẻ của các mô hình văn phòng ảo, giới chuyên gia đều có những nhìn nhận rất thực tế.

Chẳng hạn như, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương cũng cho rằng: Dù doanh nghiệp hoạt động trên văn phòng thật hay “văn phòng ảo” thì trên cơ sở pháp nhân, người chịu trách nhiệm trước pháp luật lại là người thật.

Giám đốc Viên nghiên cứu kinh tế ứng dụng thì cho biết, hiện tại chưa có Thông tư hoặc Nghị định nào cấm doanh nghiệp đăng ký địa chỉ kinh doanh tại văn phòng ảo. Cũng như không quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất tối thiểu cho một văn phòng.

Hầu như các chuyên gia về pháp luật kinh tế đều khẳng định, tư duy quản lý hiện đại đều tập trung vào việc quan tâm doanh nghiệp đó hoạt động như thế nào chứ không cần thiết phải quản lý trụ sở.

Việc đăng ký kinh doanh tại các văn phòng ảo tuy không vi phạm pháp luật nhưng nếu như có một văn bản chính thống từ các cơ quan quản lý nhà nước cũng thật sự cần thiết.

Như vậy qua bài viết này bạn đã hiểu rõ khái niệm văn phòng ảo là gì rồi phải không? Kính chúc doanh nghiệp của bạn kinh doanh phát triển trong tương lai nhé!

Share:

Văn phòng ảo ASC Plus

Địa chỉ: 107 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Chúng tôi dịch vụ văn phòng ảo tại vị trí đắc địa trung tâm TP.HCM với nhiều chức năng, tiện ích, cùng các dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp:

  • Vị trí trung tâm mặt tiền
  • Miễn phí thành lập doanh nghiệp
  • Hỗ trợ kế toán, báo cáo thuế
  • Miễn phí in ấn, photo, scan
  • Phòng họp miễn phí, sảnh tiếp khách
  • Tiếp tân chuyên nghiệp