Thành lập doanh nghiệp: Một số lưu ý khi chọn trụ sở chính cho công ty

Có thể nói, trụ sở chính công ty chính là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp, là bộ mặt của doanh nghiệp, là địa điểm mà khách hàng dùng để định vị doanh nghiệp đáng tin cậy hoặc không đáng tin cậy. Vì vậy khi sử dụng địa chỉ để thành lập doanh nghiệp, đăng ký lên giấy phép kinh doanh, bạn cần lưu ý một vài điểm như sau.

Một số vấn đề về pháp lý liên quan đến việc thiết lập địa chỉ doanh nghiệp

Doanh nghiệp không được đặt địa chỉ tại nhà chung cư

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp không được đặt địa chỉ doanh nghiệp tại chung cư.  Cụ thể, theo khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014, nghiêm cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở, sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ…

Vậy thế nào là nhà chung cư? Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.

Nhà chung cư gồm: Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Như vậy, nhà chung cư không được phép dùng để đặt trụ sở doanh nghiệp. Bởi vì, khi đặt địa chỉ tại chung cư sẽ gây khó khăn cho cơ quan quản lý chuyên ngành thực hiện kiểm tra, cũng như không phát hành được hóa đơn.

Trường hợp địa chỉ doanh nghiệp ở một số ngành nghề đặt biệt

Ngoài ra, ở một số ngành nghề đặc biệt. Để có thể đi vào kinh doanh, công ty cần phải có giấy phép con, và để được cấp giấy phép con, cơ quan quản lý chuyên ngành phải kiểm tra xem địa chỉ doanh nghiệp có đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh hay không.

- Ví dụ như trường hợp các cơ sở kinh doanh thực phẩm thì yêu cầu phải có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản...

- Hoặc trường hợp các ngành nghề dễ gây ô nhiễm môi trường thì doanh nghiệp không được đặt trụ sở chính tại khu dân cư, trung tâm thành phố mà chỉ đặt ở các vùng lân cận, xa khu dân cư…

Địa chỉ doanh nghiệp phải đầy đủ, rõ ràng

Theo Điều 43 Luật Doanh nghiệp 68/2014, trụ sở chính công ty phải có địa chỉ cụ thể.

Địa chỉ cụ thể ở đây bao gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Tuy nhiên, nếu nơi đặt trụ sở chính chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì xin xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Thuê địa chỉ Văn phòng ảo để làm trụ sở giao dịch

Nếu như trước đây, khi thành lập doanh nghiệp chúng ta thường dùng địa chỉ nhà để làm trụ sở chính, làm văn phòng giao dịch... thì nay các doanh nghiệp chuyển sang sử dụng Văn phòng ảo để nhận được nhiều lợi ích.

Thay vì sử dụng địa chỉ nhà với nhiều ngỏ ngách, sử dụng văn phòng ảo mặt tiền sẽ tạo ấn tượng tốt với khách hàng, gia tăng uy tín cho doanh nghiệp.

Sử dụng văn phòng ảo ngoài việc được phép sử dụng địa chỉ mặt tiền để đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp còn được dùng chung văn phòng giao dịch có sẵn với các doanh nghiệp khác. Tại văn phòng giao dịch này đã có sẵn trang thiết bị nội thất, trang thiết bị văn phòng, internet wifi và có nhân viên túc trực văn phòng.

Chi phí thuê văn phòng ảo rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn setup văn phòng giao dịch tại nhà hoặc thuê mướn văn phòng giao dịch. Chẳng hạn, mức giá thuê văn phòng ảo tại ASC Plus chỉ vào khoản 500.000 đồng / tháng.

Mời bạn xem thêm thông tin về dịch vụ Văn phòng ảo tại đây!

Share:

Văn phòng ảo ASC Plus

Địa chỉ: 107 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Chúng tôi dịch vụ văn phòng ảo tại vị trí đắc địa trung tâm TP.HCM với nhiều chức năng, tiện ích, cùng các dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp:

  • Vị trí trung tâm mặt tiền
  • Miễn phí thành lập doanh nghiệp
  • Hỗ trợ kế toán, báo cáo thuế
  • Miễn phí in ấn, photo, scan
  • Phòng họp miễn phí, sảnh tiếp khách
  • Tiếp tân chuyên nghiệp