So sánh các loại hình công ty, thông tin tham khảo khi thành lập doanh nghiệp

Một khi quyết định thành lập doanh nghiệp, chúng ta thường phân vân tìm kiếm loại mô hình doanh nghiệp phù hợp, không biết ưu và nhược điểm từng loại hình doanh nghiệp có ảnh hưởng gì đến chiến lược kinh doanh hay không? Mời bạn tham khảo bài viết sau.

1. Ưu và nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp phổ biến

1.1- Ưu và nhược điểm của Công ty cổ phần

Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định, một trong các loại hình doanh nghiệp phổ biến là loại hình Công ty cổ phần. Loại hình doanh nghiệp này có những ưu và nhược điểm như sau:

Công ty cổ phần có lợi thế về pháp lý để huy động nguồn vốn từ các thành viên cổ đông, nguồn vốn huy động không có sự giới hạn tối đa. Vì vậy, trong những trường hợp công ty gặp khó khăn hoặc muốn mở rộng kinh doanh sẽ không sợ thiếu tiền.

Ngược lại, do loại hình công ty cổ phần có sự tham gia của nhiều thành viên cổ đông nên dễ phát sinh mâu thuẫn, mỗi người một chí hướng kinh doanh khác nhau nên dễ phát sinh sự không đồng thuận.

1.2- Ưu và nhược điểm của Công ty hợp danh

Loại hình Công ty hợp danh cũng tương tự như Công ty cổ phần. Chỉ khác là phải có ít nhất 2 thành viên chịu trách nhiệm vô hạn với hoạt động kinh doanh của công ty. Và ngoài 2 thành viên nêu trên, có có không giới hạn số lượng thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn.

Công ty hợp danh có ưu điểm là số lượng thành viên ít nên thuận tiện trong công tác quản lý.

Và nhược điểm của Công ty hợp danh là các thành viên đều phải chịu trách nhiệm liên đới với toàn bộ tài sản của mình. Chẳng hạn, khi công ty bị phá sản, giải thể thì các thành viên phải dùng tài sản của mình để thanh toán các khoản nợ.

Đồng thời, do các thành viên của công ty hợp danh đều có quyền nhân danh công ty để hoạt động kinh doanh, vay nợ nên có thể có trường hợp họ hành động ngoài vòng kiểm soát, gây thiệt hai cho công ty.

1.3- Ưu và nhược điểm của Công ty TNHH hai thành viên

Công ty TNHH hai thành viên là mô hình doanh nghiệp có ít nhất 2 thành viên và không quá 50 thành viên góp vốn thành lập doanh nghiệp. Trong đó, công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi doanh nghiệp.

Ưu điểm lớn nhất của loại hình Công ty TNHH 2 thành viên là các thành viên chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về khoản vốn mà mình cam kết góp vào công ty.

Nhược điểm của mô hình Công ty TNHH 2 thành viên là doanh nghiệp không được quyền phát hành cổ phần. Mọi hoạt động huy động vốn chỉ được giới hạn từ nguồn tiền của các thành viên.

1.4- Ưu và nhược điểm của Công ty TNHH một thành viên

Có thể nói Công ty TNHH một thành viên là mô hình được lựa chọn phổ biến nhất, bởi vì, đa số các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam có cách tổ chức của một công ty gia đình. Mô hình của Công ty TNHH một thành viên thì chủ sở hữu chịu trách nhiệm về các khoản nợ trong phạm vi vốn điều lệ.

Nhược điểm lớn của Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp không được phát hành cổ phần để huy động vốn. Trong trường hợp doanh nghiệp muốn tăng hoặc giảm vốn điều lệ thì các thành viên phải chuyển nhượng cổ phần cho người khác, hoặc tăng số lượng thành viên.

1.5- Ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Mô hình doanh nghiệp tư nhân chỉ có một cá nhân chịu trách nhiệm về hoạt động của công ty, nghĩa là người sáng lập chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về tình kinh doanh tại doanh nghiệp.

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân là mô hình gọn nhẹ, dễ quản lý.

Nhược điểm là người sáng lập không có tư cách pháp nhân và không có quyền phát hành cổ phần huy động vốn.

Tại ASC Consulting, chỉ cần bạn đăng ký sử dụng dịch vụ văn phòng ảo mặt tiền của chúng tôi, bạn sẽ được hỗ trợ thành lập doanh nghiệp miễn phí.

Share:

Văn phòng ảo ASC Plus

Địa chỉ: 107 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Chúng tôi dịch vụ văn phòng ảo tại vị trí đắc địa trung tâm TP.HCM với nhiều chức năng, tiện ích, cùng các dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp:

  • Vị trí trung tâm mặt tiền
  • Miễn phí thành lập doanh nghiệp
  • Hỗ trợ kế toán, báo cáo thuế
  • Miễn phí in ấn, photo, scan
  • Phòng họp miễn phí, sảnh tiếp khách
  • Tiếp tân chuyên nghiệp