Mô hình văn phòng chia sẻ, làm gió mới của thị trường BĐS

Theo báo cáo của Savills: Hòa cùng với xu thế phát triển của ngành thương mại điện tử, năm 2019 thị trường bất động sản tại TP.HCM đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẻ từ mô hình kinh doanh truyền thống: mua bán nhà đất, cho thuê văn phòng sang các dịch vụ mang tính thời thượng và có giá trị sáng tạo cao như: văn phòng chia sẻ (co-working spaces), Airbnb, văn phòng ảo...

Làn gió mới từ dịch vụ dùng chung thổi vào thị trường BĐS

Trong vài năm qua, nhờ vào sự lan toả của tinh thần "nền kinh tế 4.0" mà sức sáng tạo của xã hội cho thị trường, cho các ngành nghề không ngừng thăng hoa và rộ nở. Những tưởng, sự sáng tạo ấy chỉ được phát huy trong một vài lĩnh vực đặc thù nào đó của thương mại điện tử. Ấy vậy mà, khi ngọn gió sáng tạo thổi lùa qua thị trường bất động sản (BĐS), một ngành nghề mà tưởng chừng như quá khô khan và thiếu các chất liệu để tô vẻ thì chúng ta mới giật mình nhận ra: sức sáng tạo cả con người thì không có một ranh giới hiện hữu.

Trong bài báo cáo thống kê về lĩnh vực bất động sản trong năm 2019, Savills nhận định: Những thay đổi trong nền tảng cơ sở pháp lý đất đai đã tạo ra sự dịch chuyển lớn cho thị trường bất động sản. Thay vì lựa chọn giải pháp sở hữu toàn diện hoặc thuê mướn, thị trường bất động sản đã bắt đầu chấp nhận xu hướng dùng chung và chia sẻ.

Một trong những mô hình chia sẻ phổ biến trong ngành bất động sản trong thời gian qua phải kể đến các dịch vụ văn phòng ảo (virtual office), văn phòng chia sẻ (co working space), văn phòng linh hoạt hay các dịch vụ Airbnb.

Tư duy về BĐS của giới trẻ cũng đã thay đổi

Một trong những nguyên nhân để làm cho thị trường BĐS dịch chuyển phải kể đến sự thay đổi tư duy của phần lớn bạn trẻ được sống và làm việc trong kỷ nguyên của nền kinh tế 4.0.

Thay vì e dè, các bạn trẻ rất hào hứng với sự thay đổi diễn ra cùng lúc trên cả 2 chiều kích. Đây là một đặc điểm thú vị mà nền kinh tế 4.0 mang lại cho chúng ta. Không giống như trước đây, sự giảm giá sẽ dẫn đến sự giảm đi chất lượng dịch vụ thì với giải pháp chia sẻ và dùng chung, chi phí phải trả cho một dịch vụ giảm đi và chất lượng trải nghiệm được tăng lên.

Ví dụ, với các dịch vụ văn phòng chia sẻ, các doanh nghiệp không cần phải mua sắm trang thiết bị nội thất, máy móc văn phòng mà vẫn được trải nghiệm một không gian làm việc thỏa mái, có sự cân bằng giữa công việc và đời sống.

Sự đa dạng các mô hình văn phòng làm việc

Có vẻ như sự sáng tạo của thị trường bất động sản chưa thể dừng lại, bằng chứng là sau các dịch vụ văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ thì các dịch vụ khác như văn phòng khách sạn (officetel), căn hộ khách sạn (condotel)... cũng ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Tại TP.HCM và Hà Nội, các xu hướng mới này lan tỏa rất nhanh chóng. Điển hình như dịch vụ văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ với nhiều phân khúc, chất lượng, quy mô ngày càng được mở rộng.

Theo kết quả thống kê của Savills, hầu hết các đối tượng sử dụng văn phòng chia sẻ, văn phòng ảo là các công ty khởi nghiệp và những freelancer làm việc tự do. Ngoài ra, các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty  vừa và nhỏ cũng bắt đầu có thói quen chia sẻ không gian làm việc chung.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ văn phòng chia sẻ cũng nắm bắt khá nhanh nhu cầu của khách hàng, thay vì bắt buộc phải thanh toán với các hợp đồng dài hạn thì nay khách hàng có thể lựa chọn các gói thanh toán theo tháng hoặc theo ngày với nhiều loại mức giá khác nhau.

Văn phòng chia sẻ, lời giải cho một nan đề của các startup

Sau gần 10 năm, bài toán về sắp xếp chi phí đầu tư để vận hành một văn phòng của một doanh nghiệp gần như đã được giải quyết triệt để bằng giải pháp của văn phòng ảo và văn phòng chia sẻ.

Các startup mới thành lập, chân ướt chân ráo bước vào môi trường kinh doanh đầy biến động và rủi ro đã trút được phần nào gánh nặng về cách làm thế nào để vận hành một doanh nghiệp với chi phí tối ưu nhất.

Thay vì phải chi vài chục triệu động để vận hành doanh nghiệp và lay hoay mãi mà không thể giải quyết được bài toán tối ưu chi phí, thì nay chỉ với 500.000 đồng/tháng các startup đã có thể sở hữu một văn phòng hoành tráng với đầy đủ chức năng của một văn phòng cao cấp.

Theo các số liệu của Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2008 thì cả nước đã có đến 64.31 doanh nghiệp thành lập mới. Tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Với đà tăng trưởng này, mô hình văn phòng ảo và văn phòng chia sẻ chắc chắn sẽ giúp cho các doanh nghiệp vừa nhỏ mới thành lập có cơ hội tồn tại và phát triển.

Share:

Văn phòng ảo ASC Plus

Địa chỉ: 107 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Chúng tôi dịch vụ văn phòng ảo tại vị trí đắc địa trung tâm TP.HCM với nhiều chức năng, tiện ích, cùng các dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp:

  • Vị trí trung tâm mặt tiền
  • Miễn phí thành lập doanh nghiệp
  • Hỗ trợ kế toán, báo cáo thuế
  • Miễn phí in ấn, photo, scan
  • Phòng họp miễn phí, sảnh tiếp khách
  • Tiếp tân chuyên nghiệp