Tư vấn: Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty mới

Lê Huỳnh: Xin hỏi chuyên trang ketoan24h.com.vn, thủ tục thành lập công ty mới cần những gì? Công ty mới thành lập cần làm những gì để đi vào hoạt động chính thức? Doanh nghiệp mới thành lập có phải nộp thuế hay không?

Chào bạn Lê Huỳnh!

Ketoan24h.com.vn xin trả lời các câu hỏi của bạn về thục tục thành lập công ty mới, công ty mới cần làm gì để đủ điều kiện đi vào hoạt động chính thức và doanh nghiệp mới thành lập có phải nộp thuế hay không.

Trước tiên, chúng tôi giới thiệu với bạn thông tin về trình tự thủ tục thành lập cty mới như sau:

1. Thủ tục thành lập công ty mới

1.1- Thủ tục và hồ sơ thành lập công ty mới

Phần này chúng tôi sẽ trả lời cẩu hỏi của bạn, thành lập cty mới cần thủ tục gì.

Để thành lập công ty cần những gì? Trước hết bạn cần hoàn thiện hồ sơ thành lập cty mới, bạn cần tải về bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp. Tùy vào loại hình doanh nghiệp mà bạn dự định đăng ký kinh doanh mà hồ sơ có khác nhau. Trọn bộ hồ sơ thành lập công ty mới bao gồm các giấy tờ sau:

(1) Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;

(2) Bảng điều lệ doanh nghiệp;

(3) Giấy ủy quyền (trong trường hợp bạn ủy thác cho người khác, hoặc các dịch vụ thành lập công ty thay mình lấy Giấy phép kinh doanh);

(4) Danh sách thành viên (trường hợp là doanh nghiệp mới thành lập là Công ty Cổ phần, Công ty hợp danh, Công ty TNHH 2 TV);

(5) Bản sao CMND (hoặc hồ chiếu) có công chứng của chủ sở hữu, thành viên cổ đông, người đại diện pháp lý;

Bạn có thể tải về trọn gói bộ hồ sơ thành lập công ty mới theo đường link tại đây! 

1.2- Xác định tên doanh nghiệp, tên viết tắt, tên tiếng nước ngoài cho doanh nghiệp mới

Một trong những quy trình thành lập công ty mới vô cùng quan trọng là bạn phải tra cứu xem tên mà bạn dự định đặt cho doanh nghiệp của mình đã có ai sử dụng hay chưa. Nếu tên công ty đã có người sử dụng thì bạn phải thay đổi sao cho không trùng lắp với tên bất cứ doanh nghiệp nào đã tồn tại trước đó.

Đồng thời bạn cũng cần kiểm tra xem tên viết bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt có trùng với doanh nghiệp nào hiện có hay không.

Để tra cứu tên doanh nghiệp, bạn truy cập vào website Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp, tại đây:

1.3- Xác định ngành nghề mà bạn dự định kinh doanh

Một trong các bước thành lập công ty mới quan trọng trong quy trình thành lập công ty là xác định mã ngành nghề mà doanh nghiệp của bạn dự định kinh doanh.

Điều quan trọng mà bạn nên nhớ là, một số lĩnh vực kinh doanh cần đăng ký nhiều mã ngành nghề, một số mã ngành cần có giấy phép. Nếu không am hiểu Luật doanh nghiệp, nhiều khả năng hồ sơ thành lập công ty của bạn sẽ tắc ở khâu này.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết về hồ sơ thành lập doanh nghiệp, công ty ASC Consulting sẽ trợ giúp bạn miễn phí. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi để đội ngũ chuyên viên Pháp lý sẽ trợ giúp cho bạn hoàn thiện hồ sơ chính xác và hợp lý.

2- Các bước thành lập công ty mới

Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ trình bày thông tin các bước thành lập công ty mới theo quy định của Luật doanh nghiệp.

2.1- Hoàn thiện hồ sơ thành lập doanh nghiệp và nộp hồ sơ thành lập công ty mới

Ở phần này chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi làm giấy phép kinh doanh ở đâu.  Sau khi tải và điền hoàn tất thông tin hồ sơ thành lập doanh nghiệp, bạn cần nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký Kinh doanh (trực thuộc Sở kế hoạch đầu tư). Hiện tại có 2 cách để bạn nộp hồ sơ thành lập công ty mới:

(1) Mang hồ đến nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh;

(2) Nộp hồ sơ online qua Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp;

2.2- Công ty mới thành lập cần làm những gì để đủ điều kiện hoạt động?

Trong phần này chúng tôi sẽ trả lời cho bạn về thắc mắc, công ty mới thành lập phải làm những gì để đủ điều kiện hoạt động kinh doanh chính thức.

Sau khi nhận được giấy phép kinh doanh, bạn cần thực hiện những việc cần làm khi thành lập công ty mới như sau:

2.2.1- Khắc dấu tròn doanh nghiệp và gửi thông báo mẫu dấu đến Phòng đăng ký kinh doanh

Sau khi nhận được GPKD, việc tiếp theo của chủ doanh nghiệp là khắc dấu tròn cho doanh nghiệp và gửi thông báo mẫu dấu đến Phòng đăng ký kinh doanh.

Bạn có thể tùy ý lựa chọn đơn vị khắc dấu tư nhân trên địa bàn doanh nghiệp đăng ký hoặc nơi gần nhất để tiến hành khắc dấu tròn cho doanh nghiệp.

Sau khi nhận được con dấu, bạn tiến hành gửi thông báo mẫu dấu đến Phòng đăng ký kinh doanh. Bạn tải hồ sơ thông báo mẫu dấu tại đây.

Hiện tại có 2 cách để bạn gửi thông báo mẫu dấu, gửi online qua Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp hoặc gửi trực tiếp đến Phòng đăng ký kinh doanh.

2.2.2- Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Bước tiếp theo trong quá trình thành lập công ty mới đó là mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, bạn liên hệ với ngân hàng mình ưa thích để tiến hành mở tài khoản cho doanh nghiệp.

2.2.3- Nộp hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Phần này chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi thắc mắc, công ty mới thành lập kế toán cần làm gì. Sau khi đăng ký thành lập công ty mới, nhiệm vụ của kế toán là phải đến Chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để làm hồ sơ kế khai thuế ban đầu và nộp thuế môn bài công ty mới thành lập.

Tùy theo tình hình tài chính, bạn có thể chọn nộp thuế môn bài nửa năm hoặc trọn năm. Mức thuế môn bài sẽ được tính tùy trên mức vốn điều lệ của doanh nghiệp bạn, thường thì dao động từ 1.500.000 đồng - 3.000.000 đồng.

3- Chi phí thành lập công ty mới

Trả lời câu hỏi về chi phí thành lập công ty là bao nhiêu, bạn có thể xem trong bài viết chi tiết theo đường link tại đây. https://ketoan24h.com.vn/chi-phi-thanh-lap-cong-ty-la-bao-nhieu-tien/

Tóm lại, thành lập công ty mới có nhiều việc cần làm, sẽ gây mất nhiều thời gian. Nếu bạn quá bận rộn, không muốn mất nhiều thời gian đi lại để hoàn thành thủ tục lập mới công ty hoặc hoàn tất các thủ tục bắt buộc cho một công ty mới mở. Bạn muốn có giấy phép chỉ trong vòng từ 3-5 ngày thì nên sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh trọn gói của ASC Consulting.

Đặc biệt, nếu bạn đăng ký thuê và sử dụng dịch vụ văn phòng ảo trong 12 tháng, chúng tôi sẽ miễn phí dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

 

Share:

Văn phòng ảo ASC Plus

Địa chỉ: 107 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Chúng tôi dịch vụ văn phòng ảo tại vị trí đắc địa trung tâm TP.HCM với nhiều chức năng, tiện ích, cùng các dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp:

  • Vị trí trung tâm mặt tiền
  • Miễn phí thành lập doanh nghiệp
  • Hỗ trợ kế toán, báo cáo thuế
  • Miễn phí in ấn, photo, scan
  • Phòng họp miễn phí, sảnh tiếp khách
  • Tiếp tân chuyên nghiệp