Hộ kinh doanh cá thể là gì? Ưu điểm của hộ kinh doanh

Sĩ Dũng: Chào admin! Cho mình được hỏi hộ kinh doanh cá thể là gì? Đặc điểm của loại hình hộ kinh doanh cá thể là gì?

Chào bạn Sĩ Dũng! Cám ơn ban đã đặt câu hỏi với ketoan24h.com.vn

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn về hộ kinh doanh cá thể như sau:

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh trong đó cá nhân hoặc hộ gia đình được Nhà nước cấp phép kinh doanh nhưng không được cấp con dấu tròn riêng, và tự chịu trách nhiệm toàn bộ về các khoản nợ bằng toàn bộ tài sản của mình.

Về địa chỉ kinh doanh, khác với mô hình công ty TNHH, mỗi địa chỉ chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh cá thể. Ngoài ra, mỗi hộ kinh doanh cá thể không được phép sử dung quá 10 lao động.

2. Ưu nhược điểm khi đăng ký kinh doanh bằng mô hình hộ kinh doanh cá thể

Ưu điểm lớn nhất của hộ kinh doanh cá thể là giúp người chủ doanh nghiệp tránh được những rườm rà của công tác kế toán và thuế. Hộ kinh doanh cá thể không phải kê khai thuế hằng tháng, chế độ chứng từ và sổ sách kế toán không quá phức tạp.

Nhược điểm lớn của hộ kinh doanh cá thể là không có tư cách pháp nhân nên không có con dấu, không xuất được hóa đơn. Thêm nữa, hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm duy nhất nên không thể mở thêm chi nhánh, văn phòng.

3. Các điều kiện cần thiết để thành lập hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, để thành lập hộ kinh doanh cá thể thì cần phải có các điều kiện như sau:

(1) Tất cả cá nhân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực chịu trách nhiệm trước pháp luật đều được phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể;

(2) Hộ kinh doanh cá thể phải có địa chỉ, có trụ sở cụ thể;

(3) Tên của hộ kinh doanh cá thể phải có đủ 2 thành tố: Thành tố thứ nhất là "hộ kinh doanh", thành tố thứ 2 là tên riêng của hộ kinh doanh. Đồng thời tên riêng của hộ kinh doanh cá thể không được trùng với hộ kinh doanh cá thể đã tồn tại trước đó.

4. Các loại hồ sơ cần thiết để đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

Sau khi xác định gia đình có đủ điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ cần thiết để thành lập hộ kinh doanh cá thể. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm các giấy tờ sau:

• Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
• Bản sao CMND/CCCD của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;
• Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh (trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập); chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình (trường hợp kinh doanh ngành nghề cần chứng chỉ hành nghệ); Bản sao hợp lệ văn bản xác định vốn pháp định (trường hợp ngành nghề kinh doanh cần vốn pháp định).
• Giấy đăng ký thuế mẫu 03 của chi cục thuế ( Quyết định của UB về chế độ liên thông một cửa và trách nhiệm giải quyết hồ sơ hành chính đăng ký hộ kinh doanh và cấp giấy Chứng nhận đăng ký thuê trên địa bàn quận).

 

Share:

Văn phòng ảo ASC Plus

Địa chỉ: 107 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Chúng tôi dịch vụ văn phòng ảo tại vị trí đắc địa trung tâm TP.HCM với nhiều chức năng, tiện ích, cùng các dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp:

  • Vị trí trung tâm mặt tiền
  • Miễn phí thành lập doanh nghiệp
  • Hỗ trợ kế toán, báo cáo thuế
  • Miễn phí in ấn, photo, scan
  • Phòng họp miễn phí, sảnh tiếp khách
  • Tiếp tân chuyên nghiệp