Dịch vụ đại lý thuế và dịch vụ kế toán thuế, nên thuê ai?

Nhật Quang (Bình Chánh, TP.HCM): Chào admin!
Mình có thắc mắc này cần nhờ admin trả lời giải đáp hộ: Giữa dịch vụ đại lý thuế và dịch vụ kế toán thuế có gì khác nhau? Nếu mình muốn thuê một dịch vụ làm kế toán và báo cáo thuế thì nên dùng loại hình nào?

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho tổ tư vấn ASC Consulting!

Chúng tôi đã từng nhận được rất nhiều câu hỏi với nội dung thắc mắc về sự khác nhau giữa dịch vụ đại lý thuế và dịch vụ kế toán thuế. Sẵn đây chúng tôi sẽ giúp bạn và quý doanh nghiệp hiểu rõ sự khác nhau, giống nhau giữa đại lý thuế và doanh nghiệp dịch vụ kế toán giá rẻ.

1. Sự khác nhau giữa dịch vụ đại lý thuế và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán

1.1- Điều kiện hoạt động

Để làm rõ sự khác nhau giữa dịch vụ đại lý thuế và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán, trước hết chúng ta hãy xem xét điều kiện hoạt động của 2 loại hình này.

1.1.1- Với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán

Xét về khía cạnh pháp lý, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán được thành lập và thực hiện dịch vụ dựa trên các quy định tại Điều 43 Nghị Định 129/2004/NĐ-CP. Trong ngành nghề đăng ký kinh doanh phải có dịch vụ kế toán.

Về khía cạnh chuyên môn thì doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán bắt buộc phải đăng ký hành nghề với Hội hành kế toán và kiểm toán Việt Nam. Đồng thời trong doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán phải có ít nhất 2 người sở hữu Chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc Chứng chỉ kiểm toán viên do Bộ Tài chính cấp. Trong đó, chủ doanh nghiệp phải là người được cấp Chứng chỉ kiểm toán viên hoặc Chứng chỉ hành nghề kế toán.

1.1.2- Với các dịch vụ đại lý thuế

Còn các dịch vụ đại lý thuế thì được thành lập theo quy định tại Khoản 3, Điều 20 của Luật Quản lý thuế. Để được đi vào hoạt động thì các dịch vụ đại lý thuế phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

(1) Có đăng ký hoạt động kinh doanh;

(2) Về chuyên môn thì nhân viên của đại lý thuế phải có chứng chỉ hành nghề cung cấp dịch vụ làm thủ tục về thuế;

1.2- Phạm vi hoạt động của đại lý thuế và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán thuế

1.2.1- Với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán

Xét về phạm vi cho phép hoạt động cung cấp dịch vụ kế toán và báo cáo thuế thì các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán có phạm vi hoạt động hành nghề rộng hơn. Cụ thể, dưới đây là phạm vi hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán:

- Được phép làm kế toán trưởng cho các doanh nghiệp;

- Được phép triển khai hệ thống kế toán cho doanh nghiệp;

- Được phép áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình thực thi nghiệp vụ kế toán;

- Được phép tổ chức bồi dưỡng kỹ năng và nghiệp vụ kế toán;

- Được phép tư vấn tài chính;

- Được phép đại diện các doanh nghiệp do mình đảm trách để làm việc với tổ chức thuế. Và thực hiện các công tác chuyên môn như kê khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, đề nghị miễn giảm thuế;

- Được phép thực hiện các nghiệp vụ kê toán khác theo quy định;

1.2.2- Với các dịch vụ đại lý thuế

Còn với các dịch vụ đại lý thuế thì phạm vi hành nghề của họ hẹp hơn. Các đại lý thuế chỉ được đại diện doanh nghiệp làm việc với cơ quan thuế và thực hiện các công tác chuyên môn về thuế như kê khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, đề nghị miễn giảm thuế.

1.3- Điều kiện để dự thi lấy chứng chỉ hành nghề dịch vụ kế toán, báo cáo thuế

1.3.1- Với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán

Để được Bộ tài chính cấp Chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc Chứng chỉ kiểm toán viên thì người dự thi phải có bằng đại học về Tài chính, Kế toán hoặc Kiểm toán. Đồng thời phải có tối thiểu 60 tháng thực hiện nghiệp vụ tài chính, kế toán trong các doanh nghiệp. Hoặc có hơn 48 tháng làm trợ lý kiểm toán ở các doanh nghiệp kiểm toán.

1.3.2- Với các dịch vụ đại lý thuế

Nếu như Chứng chỉ hành nghề kế toán, chứng chỉ kiểm toán viên do Bộ tài chính cấp; thì Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế do Tổng cục thuế cấp.

Các đối tượng muốn được cấp Chứng chỉ hành nghề dịch vụ thuế thì bắt buộc phải có bằng cao đẳng trở lên, thuộc các chuyên ngành như kinh tế, kế toán, kiểm toán, tài chính và luật kinh tế. Đồng thời, phải có hơn 2 năm kinh nghiệm làm nghiệp vụ chuyên môn về thuế.

2. Giữa đại lý thuế và dịch vụ kế toán thuế nên sử dụng loại hình nào?

Qua những thông tin mà chúng tôi vừa trình bày ở trên thì có thể thấy rằng: Nếu doanh nghiệp của bạn đã thành lập bộ phận kế toán, tuy nhiên, vì lý do nhân sự của bạn chưa có kinh nghiệm làm nghiệp vụ về thuế thì bạn nên sử dụng dịch vụ đại lý thuế.

Còn nếu như doanh nghiệp của bạn chưa thành lập bộ phận kế toán, chưa bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng thì bạn nên sử dụng dịch vụ kế toán thuế, kế toán trọn gói của các doanh nghiệp như ASC Consulting chẳng hạn.

Tại ASC Consulting, ngoài đội ngũ nhân lực đông đảo, các chuyên viên của chúng tôi còn có trình độ chuyên môn cao, tất cả đều tốt nghiệp các chuyên nghành kế toán, tài chính đúng theo quy định của nhà nước. Hơn nữa, đội ngũ nhân sự cấp cao của chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành kế toán, kiểm toán.

Với các doanh nghiệp nhỏ, chi phí thực hiện nghiệp vụ kế toán thuế mỗi tháng chỉ 400.000 đồng. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận hồ sơ và trả chứng từ tại nhà.

Bảng báo giá chi tiết dịch vụ kế toán thuế

Share:

Văn phòng ảo ASC Plus

Địa chỉ: 107 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Chúng tôi dịch vụ văn phòng ảo tại vị trí đắc địa trung tâm TP.HCM với nhiều chức năng, tiện ích, cùng các dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho các doanh nghiệp:

  • Vị trí trung tâm mặt tiền
  • Miễn phí thành lập doanh nghiệp
  • Hỗ trợ kế toán, báo cáo thuế
  • Miễn phí in ấn, photo, scan
  • Phòng họp miễn phí, sảnh tiếp khách
  • Tiếp tân chuyên nghiệp